THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2020 CÓ XU HƯỚNG DỊCH CHUYỂN ”VỀ QUÊ”

Hiện quỹ đất TP HCM hạn hẹp, cùng với chính sách siết chặt cấp phép xây dựng dự án khu trung tâm, nhiều tập đoàn bất động sản (BĐS) lớn đã chuyển hướng đầu tư phát triển quỹ đất mới tại các tỉnh, các thị trường có sự đột phá về hạ tầng. Với tình hình hiện tại, thị trường bất động sản 2020 sẽ còn đánh mạnh về các tỉnh vùng ven thành phố.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2020 CÓ XU HƯỚNG DỊCH CHUYỂN''VỀ QUÊ''
Sốt đất tại Thị Xã Phú Mỹ

DỊCH CHUYỂN RA VÙNG VEN LÀ ĐIỀU THIẾT YẾU

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, thị trường bất động sản 2020 của TP HCM hiện có xu thế hướng ra vùng ven rất rõ nét, do quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn nhiều. Để đẩy mạnh chương trình giãn dân, nên các doanh nghiệp sẽ phải dịch chuyển ra ngoại ô để phát triển dự án.

“Quy mô thị trường bất động sản 2020 của TP HCM hiện nay đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của TP và đã có tính lan tỏa trong vùng TP HCM, nhất là tại các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu…”, ông Châu nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên về xu hướng nhiều doanh nghiệp phát triển ra vùng ven, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cho rằng, với TP HCM, quỹ đất đã bắt đầu khan hiếm, nhưng xét thị trường chung thì quỹ đất còn rất lớn, vấn đề là phát triển như thế nào và phát triển đến đâu.

Cách đây 15 – 20 năm, nói đến TP HCM, ai ra quận 9 hay Thủ Đức để ở thì xem như người không có tiền, còn bây giờ, ai muốn mua nhà, đất ở các quận này phải có nhiều tiền, bởi giá đất ở đây bây giờ đã tăng rất mạnh”, ông Thìn cho rằng, câu chuyện của BĐS các tỉnh lân cận TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… trong tương lai khả năng cũng sẽ giống như kịch bản vùng ven của TP HCM 15 năm về trước. Bởi hiện nay, chính sách phát triển hạ tầng kết nối liên vùng ngày càng được hoàn thiện, thì câu chuyện người dân sinh sống ở TP HCM ra vùng ven để ở sẽ trở thành xu hướng tất yếu.

Cũng theo ông Thìn, “ở Nhật Bản hay ở Mỹ, người dân đi làm với quãng đường 100 – 200km là bình thường, do hạ tầng phát triển quá tốt. Còn ở TP HCM, với sức ép đô thị ngày càng gia tăng, trong tương lai, người dân có thể sống ở Đồng Nai, Bình Dương hay Bà Rịa – Vũng Tàu và đi làm ở TP HCM là chuyện bình thường”. Ông Thìn khẳng định, xu hướng này đã bắt đầu đến giai đoạn chín muồi, khi chính sách đầu tư hạ tầng liên vùng thời gian qua phát triển mạnh.

Tập đoàn Đất Xanh cũng đã phát triển quỹ đất ở các khu vực như Bình Dương, Long An. Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An (thuộc Tập đoàn Đất Xanh) trúng thầu khu đất có diện tích 92,2ha với giá hơn 3.060 tỷ đồng, tại xã Long Đức, huyện Long Thành (Đồng Nai) trong năm 2019.

Cũng tại Đồng Nai, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp) cũng đã phát triển dự án Biên Hòa New City với quy mô 118,95ha.

Ngoài ra, Hưng Thịnh Corp còn triển khai những dự án khá lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Quy Nhơn, như dự án Vũng Tàu Pearl tại đường Thi Sách, TP Vũng Tàu, có diện tích hơn 1,3ha với tổng vốn đầu tư gần 2.400 tỷ đồng. Dự án Vũng Tàu Melody cũng đã đi vào sử dụng.

Bên cạnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, các khu vực vùng ven khác như Long An, Bình Dương cũng chứng kiến sự vào cuộc mạnh mẽ của các đại gia địa ốc.

Như Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã triển khai dự án Catavil Long Hải cách Vũng Tàu 17km, quy mô dự án 4,5ha. Và dự án Long Hội City tại Bến Lức – Long An, quy mô dự án 54,48ha.

Trong năm tới, Thuduc House sẽ xây dựng dự án chung cư tại Bình Dương, phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ đồng, với nguồn cung khoảng hơn 1.900 căn trên diện tích 2ha.

Năm 2019, Tập đoàn Novaland cũng ra mắt dự án Hồ Tràm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và dự án Aqua tại Đồng Nai.

Đất nền Tóc Tiên cạnh ngay nhà máy All Well
Nhà máy All Well

GIÁ ĐẤT VÙNG VEN TĂNG CHÓNG MẶT

Việc tiến về vùng ven, tỉnh lẻ đã giúp các doanh nghiệp duy trì được hệ thống kinh doanh của mình, nhân viên môi giới BĐS có hàng để bán. Còn các địa phương đẩy mạnh được thị trường BĐS, có nguồn thu ngân sách, người dân có lượng hàng mới để mua.

Giá BĐS các tỉnh vì thế tăng mạnh trong năm 2019. Đầu năm 2018, giá đất tại Long An như huyện Đức Hòa, Cần Giuộc chỉ từ 6 – 12 triệu đồng/m2, thì tới cuối năm 2019, đã tăng từ 12 – 19 triệu đồng/m2.

Tại Đồng Nai, giá đất trong quý I/2018 từ 9 – 15 triệu đồng/m2, thì tới cuối năm 2019 đã tăng lên hơn 25 triệu đồng/m2. Năm 2018, giá chung cư tại thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) là 23 triệu đồng/m2, thì quý III/2019 đã tăng lên 30 triệu đồng/m2

Hiện, giá rao bán đất nền, nhà phố tại khu trung tâm Bà Rịa, Tân Thành, Châu Đức dao động từ 40 – 50 triệu đồng/m2, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng hồ sơ mua bán, giao dịch BĐS tại các địa phương trên cũng tăng từ 20 – 50% kể từ giữa năm 2019.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2020 CÓ XU HƯỚNG DỊCH CHUYỂN''VỀ QUÊ''
Bãi biển Vũng Tàu

Tuy giá cao, nhưng khách hàng vẫn đổ xô vào mua. Theo báo cáo từ các doanh nghiệp Đất Xanh, Phú Đông Group, Hưng Thịnh Corp, mỗi dự án hàng ngàn sản phẩm, khi mở bán, chỉ trong vòng 2 đến 3 tháng đã hết hàng. Trong khi tại TP HCM, một dự án chỉ có 600 sản phẩm, phải bán với thời gian lên tới 6 tháng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết, mức độ quan tâm tìm kiếm mua BĐS tại các tỉnh, thành lân cận TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu… tăng mạnh trong nửa cuối năm 2019. Đơn cử nhu cầu tìm mua đất nền và đất nền dự án tại Vũng Tàu tăng 130% so với cùng kỳ 2018, Bình Dương tăng 64%, Đồng Nai tăng 51% và Long An tăng 21%.

Đánh giá của các chuyên gia cho rằng, quỹ đất “sạch” phong phú chính là yếu tố khiến cả nguồn cầu lẫn giao dịch của vùng ven được tăng lên, lợi thế của khu vực ven, lân cận TP HCM là quỹ đất còn tương đối dồi dào như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… cùng với cơ sở hạ tầng cải thiện, hứa hẹn sẽ là tâm điểm tiếp tục thu hút đầu tư trong năm tới.

HIỆN NAY CTY HDPRO LAND ĐANG PHÂN PHỐI MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐẤT NỀN ĐẸP VỚI PHÁP LÝ SẠCH

DỰ ÁN ĐẤT NỀN KHU NGHỈ DƯỠNG HAPPY GARDEN HỒ TRÀM

ĐẤT NỀN KHU CÔNG NGHIỆP SONADEZI

DỰ ÁN ĐẤT NỀN TÓC TIÊN TOWN 1

LIÊN HỆ HOTLINE 0817 489 189 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ