NIỀM TIN VÀ BÍ KÍP ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN 2020

NIỀM TIN VÀ BÍ KÍP ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN 2020

Năm 2019 chứng kiến nhiều ”nốt trầm” của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc tiếp tục đặt niềm tin vào bất động sản 2020. Theo các chuyên gia, dù vẫn còn nhiều thách thức bủa vây thị trường bất động sản, nhưng niềm tin trên thị trường vẫn còn, bởi đây là một thị trường tiềm năng và đầy ắp cơ hội. Dự đoán, thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ sôi động hơn trong năm 2020.

Theo đánh giá của ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh Miền Bắc, sự trầm lắng của thị trường bất động sản năm 2019 đi theo chu kỳ ổn định nên không đáng lo ngại. “Đó là một bước lùi, là cơ hội để các chủ đầu tư nhìn nhận lại mình, hoạch định những kế hoạch dài hạn hơn cho tương lai, cũng là cơ hội để sàng lọc thị trường. Trong sự sụt giảm, những điểm sáng của thị trường vẫn được bộc lộ, những khó khăn của năm 2019 là tiền đề để chuẩn bị tốt hơn cho thị trường bất động sản năm 2020 sôi động”.

Theo đó, để thị trường bất động sản phát triển ổn định, minh bạch và bền vững, ông Quyết cho rằng, các chủ đầu tư nên chủ động nhìn nhận lại mình sau những nốt trầm của thị trường để tiến bộ hơn, phát triển mạnh mẽ hơn.

Thanh lọc cũng là nhận định của ông Trương Xuân Quý, Giám đốc Kinh doanh bất động sản Tập đoàn Flamingo khi đưa ra dự báo về thị trường bất động sản 2020: “Những tháng đầu tiên của năm 2020, thị trường vẫn trầm lắng. Đến quý II, quý III thị trường sẽ có sự tăng tốc. Sự chững lại của thị trường bất động sản năm 2019 là cơ hội để thanh lọc chủ đầu tư. Những doanh nghiệp tồn tại, khắc phục nhược điểm và vượt qua những khó khăn đó mới đầy đủ bản lĩnh và đứng vững trên thị trường”.

NIỀM TIN VÀ BÍ KÍP ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN 2020

Theo các chuyên gia, dù vẫn còn nhiều thách thức bủa vây thị trường bất động sản, nhưng niềm tin trên thị trường vẫn còn, bởi đây là một thị trường tiềm năng và đầy ắp cơ hội.

“Thị trường chỉ loại bỏ những dự án, những chủ đầu tư không có năng lực về triển khai dự án, không có năng lực về thủ tục giấy tờ, năng lực tài chính, nhưng đối với các chủ đầu tư có tiềm lực mạnh về tài chính, có nhiều kinh nghiệm thì đây là cơ hội. Do vậy thị trường cần nhìn vào tín hiệu tích cực, trong nguy có cơ”, ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hải Phát cho hay.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào thị trường bất động sản năm 2020, chuyên gia đầu tư Nguyễn Quốc Huy cho rằng, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, các nhà đầu tư cần xác định được các tiêu chí: đầu tư vào loại hình nào, phân khúc nào, vị trí nào đặc biệt là chủ đầu tư nào làm dự án.

“Trước tiên cần xác định đầu tư loại hình cao tầng, thấp tầng, nghỉ dưỡng, hay bất động sản công nghiệp. Khi chúng ta xác định được loại hình và phân khúc rồi thì sẽ xác định tiếp sẽ đầu tư loại hình đó tại thị trường nào, địa phương nào, vùng miền nào. Sau đó chúng ta sẽ đi sâu vào dự án.

Khi đi sâu vào dự án thì yếu tố cần quan tâm đầu tiên là vị trí. Nhà đầu tư thường lựa chọn những dự án nội đô, nội thành. Tại sao? Vì ở đó có sẵn cơ sở hạ tầng, có quy mô dân số đủ lớn, cả về dân bản địa và dân cơ học, tiếp theo là tiện ích liên kết vùng, bệnh viện, trường học, cảnh quan, cây xanh và những thủ tục hành chính rất tiện lợi cho dự án đó. Đặc biệt ở khu vực nội đô người ta dễ dàng dịch chuyển cho nhu cầu của họ.

NIỀM TIN VÀ BÍ KÍP ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN 2020

Nhưng ngày nay, có rất nhiều các đơn vị phát triển bất động sản, người ta tạo ra được vị trí, không phải là vị trí có sẵn, sẵn sàng đưa một dự án ra vùng ven đô mà giá bất động sản không hề thua kém trong nội đô. Ví dụ Vingroup, họ làm dự án Vinhomes Riverside sang Long Biên, xây dựng bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, và các dịch vụ khác như chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, đi lại, cơ sở hạ tầng,… Như vậy, họ đã tạo ra vị trí cho dự án của mình ngày hôm nay.

Thứ hai, thiết kế quy hoạch của dự án có phù hợp với quy hoạch của vùng, địa phương đó hay không.

Thứ ba, dự án được quy hoạch có được kết nối cơ sở hạ tầng đồng bộ hay không, bao gồm có kết nối hạ tầng tại dự án, khu vực dự án, vùng miền, đặc biệt là kết nối với các nền kinh tế phát triển để tạo đà cho dự án đó.

Thứ tư, nếu dự án đó để ở thì cần tìm hiểu về quy mô dân số, di dân cơ học và dân bản địa có đủ lớn để tạo ra nhu cầu về bất động sản. Nếu là dự án bất động sản nghỉ dưỡng thì xem khu đó có thu hút được lượng lớn khách du lịch quốc tế, nội địa và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai như thế nào. Nếu như là bất động sản công nghiệp thì xem khu vực đó có thu hút được các nhà đầu tư cả trong nước và quốc tế sẵn sàng đầu tư hay không”, ông Huy phân tích.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cho rằng, nhà đầu tư cũng cần phải nắm bắt và làm chủ quy luật của thị trường bất động sản Việt Nam. Cụ thể, ông Huy nêu rõ, thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục từ năm 2013 – 2014, và đến nay chúng ta có gần 7 năm cho chu kỳ này. Trong 7 năm qua thì chúng ta hồi phục từ phân khúc từ cao tầng, nghỉ dưỡng, thấp tầng, địa lý từ nội đô đến vùng ven. Theo thành phố, chúng ta hồi phục từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, sau đó đến các khu vực lân cận, ví dụ ở miền Bắc có Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Phòng,… Ngày nay, khi thị trường đang về cuối chu kỳ thì bắt đầu lan ra các vùng biên như Móng Cái, Lạng Sơn, Lào Cai,… Còn khu vực miền trung lấy Đà nẵng làm trung tâm thì đầu chu kỳ chúng ta thấy Đà nẵng rất sốt nóng, nhưng đến giờ bắt đầu dịch chuyển sang Quảng Nam, Quảng Bình, Huế, Quảng trị rồi đến Ninh Thuận, Bình Thuận,…

Còn ở TP.HCM, sốt lan ra vùng ven, ngày hôm nay lại đến Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Quốc Huy cho rằng, nhà đầu tư cần nghiên cứu kiến thức nghiên cứu tổng thể về tình hình kinh tế của Việt Nam, về chính sách về phát triển bất động sản, chính sách về tín dụng… Đặc biệt, phải là “ông trùm” của 1 phân khúc nào đó, địa phương nào đó chứ không nên đến những khu vực, phân khúc, loại hình hay thị trường mà mình không am hiểu.

“Hiện nay đa số các nhà đầu tư cá nhân đang đi theo tâm lý đám đông, cứ thấy ở đâu sốt nóng thì đầu tư ở đó. Điều này rất rủi ro. Do vậy nên đầu tư vào lúc thị trường đang ở “bình minh”, chưa có nhiều người tham gia thì tỷ suất lợi nhuận mới gia tăng”. 

Tham khảo một số dự án đất nền ven đô với pháp lí sạch, sổ hồng rõ ràng:

→  Dự án khu nghỉ dưỡng Happy Garden Hồ Tràm

→  Đất nền gần KCN Sonadezi   (Video KCN Sonadezi)

→  Đất nền Tóc Tiên Town 1

LIÊN HỆ HOTLINE 0817 489 189 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ