Mức tăng giá bất động sản vượt xa mức tăng trưởng thu nhập

Bất động sản tăng mạnh

Do bị ảnh hưởng bởi chính sách siết chặt pháp lý đã làm nguồn cung bất động sản giảm mạnh trong năm 2019. Chính vì khan hiếm về sản phẩm bất động sản đã tạo áp lực lên giá bán làm mức tăng giá bất động sản vượt xa mức tăng trưởng thu nhập. Thu nhập bình quân đầu người tăng 7-8%/năm, nền kinh tế cũng chỉ tăng trưởng khoảng 7%/năm trong khi giá bất động sản tăng vọt đến vài chục phần trăm. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nền kinh tế năm 2019 đạt kết quả ấn tượng với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra từ 6,6%-6,8%. Theo đó, quy mô tăng gấp 1,3 lần so với 2015, là một trong những nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Năm 2019 cũng là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7% kể từ năm 2011. Bên cạnh đó, lạm phát cũng ở mức khá thấp khoảng 3%, xuất khẩu tăng khoảng 9%…

Nền kinh tế phát triển, thu nhập của người dân cũng được cải thiện đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người hiện khoảng 2.800 USD, tốc độ tăng trưởng khoảng 7-8%.

Minh họa mức độ tăng trưởng bất động sản
Minh họa mức độ tăng trưởng bất động sản

Trong những năm qua, sự phát triển của nền kinh tế cùng với sự cải thiện về mức thu nhập đã dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu nhà ở. Bên cạnh đó, tâm lý “an cư lạc nghiệp” của người dân Việt Nam cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

Nếu như trước đây, thị trường bất động sản chỉ phát triển tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì nay đã lan rộng ra nhiều địa phương khác như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ… Đáng chú ý, những năm qua, đặc biệt trong những giai đoạn xảy ra sốt đất, giá đất nền nhiều nơi tăng mạnh, có nơi tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Với loại hình chung cư và nhà riêng, tính riêng trong năm 2019, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, giá bán tại TP.HCM tăng trung bình 12%, còn tại Hà Nội là khoảng 6%.

Qua đó có thể thấy, mức tăng giá bất động sản đã vượt tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người. Điều này được cho là có thể dẫn đến những rủi ro trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong dài hạn, thị trường vẫn có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhờ cơ cấu dân số trẻ và lao động trẻ.

Bên cạnh đó, vốn FDI vào Việt Nam ngày càng tăng cùng với việc các doanh nghiệp nước ngoài đang xâm nhập thị trường bất động sản Việt cũng sẽ là điều kiện để thị trường bất động sản phát triển. Đặc biệt, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh với các loại hình nở rộ như bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản du lịch, bất động sản công nghiệp, bất động sản cho thuê…

Tham khảo một số dự án với pháp lí sạch, sổ hồng thổ cư riêng từng nền, phù hợp với nhiều nhu cầu (nghỉ dưỡng, xây nhà trọ, đầu tư, xây nhà ở…)

👉 Dự án Happy Garden Hồ Tràm 

👉 Đất nền gần KCN Sonadezi   

👉 Đất nền Tóc Tiên Town 1

CÔNG TY TNHH HDPRO LAND
Địa chỉ: C18 Bát Nàn, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 094.2026.772

Chúc quý nhà đầu tư có những thương vụ đầu tư thành công rực rỡ trong năm 2020!