Bong bóng bất động sản là gì?

 Sau cơn ác mộng vỡ nợ bất động sản, khủng hoảng kinh tế toàn cầu. năm 2010 gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế nước nhà, các chuyên gia dự báo hiện tượng này lại tái diễn vào năm 2018 – 2019. Từ khóa  vỡ nợ bất động sản, khủng hoảng kinh tế toàn cầu. luôn được các nhà đầu tư lớn trên thế giới quan tâm.  Nếu là người trong ngành, chắc chắn bạn không còn lạ gì với “bong bóng bất động sản”. Nhưng bạn có hiểu nó là gì chưa?

Bong bóng bất động sản là gì?

bong bong bất động sản

Bong bóng bất động sản (hay bong bóng nhà đất) ở đây gọi là hiện tượng này, là một loại hiện tượng kinh tế xảy ra theo chu kỳ trên thị trường bất động sản địa phương hoặc toàn cầu. Hiện tượng này xảy ra khi giá thị trường của bất động sản tăng nhanh chóng vượt khỏi giá trị thực của nó cho đến một mức độ không bền vững và sau đó suy giảm.

Hiện tượng này đất xảy ra theo chu kỳ bất động sản 10 năm. Sau sự kiện vỡ bong bóng bất động sản năm 2010- 2011, đến năm 2019 là lúc thị trường có dấu hiệu sa sút mạnh với nhiều biến động tiêu cực.

         Khi Vỡ nợ bất động sản, khủng hoảng kinh tế toàn cầu xuất hiện thường có những biểu hiện sau:

  • Lượng giao dịch đột biến tăng cao
  • Đầu tư “lướt sóng” là chủ yếu, nhu cầu ở rất ít
  • Sốt giá, sóng lớn trong thời gian ngắn
  • Nguồn cung tăng cao nhanh chóng
  • Xuất hiện quá nhiều dự án ảo, mua trên giấy chưa hình thành.

Lý do vỡ nợ bất động sản, khủng hoảng kinh tế toàn cầu?

bong bóng nhà đất
Vì sao vỡ bóng bất động sản?

Sự kiện bong bóng nhà đất bị vỡ thời kỳ 2007 – 2011, các chuyên gia bất động sản tại HoREA (Hiệp hội Bất động sản Tp HCM) đã chỉ ra một số nguyên nhân hình thành bong bóng đến giai đoạn vỡ ở thời hoàng kim.

Chỉ số GDP cao

Chỉ số thu nhập bình quân đầu người (GDP) tăng ở mức rất cao, đồng nghĩa với việc người dân và doanh nghiệp dễ dàng kiếm tiền. Sau đó dùng bất động sản như một kênh lưu trữ, kinh doanh sinh lời và đầu cơ.

Chính sách nới lỏng tín dụng

Tăng trưởng tín dụng từ các ngân hàng cao, tình trạng ngân hàng hạ tiêu chuẩn vay để tăng cường giao dịch, cấp vốn dễ dàng cho cá nhân, tổ chức đầu tư vào bất động sản. Điển hình năm 2007 tăng trưởng hơn 37%. Đồng thời các ngân hàng cũng buông lỏng vấn để kiểm soát nguồn vốn vay làm cho tiền không được dùng đúng mục đích của nó.

Các đợt sóng bất động sản tăng giá liên tục

Giá bất động sản tăng từng đợt do giới đầu cơ thổi phồng, tạo cơn sốt giá ảo cao rất nhiều so với giá trị thực của bđs nhằm kiếm lời nhanh, kích thích đầu tư lướt sóng.

Lệch pha cung – cầu

Tình trạng bất động sản cao cấp ngày càng nhiều, nhất là trong dòng bất động sản nghỉ dưỡng. Do đó, bđs bị ứ đọng tại những điểm hot, trong khi đó lại thiếu ở những nơi khác.

Hậu quả của hiện tượng Bong Bóng Bất Động Sản là gì?

bong bong bất động sản là gì
Dự án ma gây ảnh hưởng xấu tới BĐS

Nợ xấu

Tình trạng nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến ngân hàng. Khi các nhà đầu tư, doanh nghiệp không có khả năng hoàn trả vốn đồng nghĩa với việc ngân hàng không thu hồi được nợ (gốc, lãi và các khoản phí) làm cho nguồn vốn bị thâm hụt, giảm sút lợi nhuận ờ hàng loạt ngân hàng.

Tỷ lệ nợ xấu quá hạn cao làm cho ngân hàng giảm uy tín, dẫn đến làm giảm khả năng huy động vốn của ngân hàng.

Ngoài ra, tình trạng vỡ nợ nhà đất còn ảnh hưởng đến nền kinh tế. Các ngân hàng đóng cửa, phá sản sẽ sinh ra hiệu ứng dây chuyền, gây khủng hoảng đối với toàn bộ nền kinh tế.

Bất động sản ma

Khi nguồn vốn đầu tư bị ngưng trệ, các nhà đầu tư phá sản dẫn đến các dự án phải bị dở bỏ, nếu hoàn thành cũng không có người thuê. Đặc biệt là các dự án nghỉ dưỡng.

Tình trạng hỗn loạn cũng gây không ích khó khăn về vấn đề quy hoạch cho chính quyền địa phương. Phải mất nhiều năm mới có thể tái cấu trúc hoặc đập đi xây lại.