13 kinh nghiệm “vàng” khi mua đất nền

Sổ đỏ thổ cư riêng từng nền

Đất nền là phân khúc mà nhiều nhà đầu tư muốn hướng tới. Việc lựa chọn một mảnh đất đẹp, ưng ý và đặc biệt có sổ đỏ thổ cư sẵn là vấn đề nan giải hiện nay. Việc có rất nhiều người vì không am hiểu về pháp lý, các thủ tục cũng như kinh nghiệm để chọn mua đất thổ cư nên đã gặp rất nhiều khó khăn. Bài viết này chúng tôi muốn gửi đến quý khách hàng những kinh nghiệm hay, thực tế nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được.

1. Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Việc đầu tiên nên làm khi quyết định mua một nền đất thổ cư là cần phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó thuộc diện như thế nào, đường xá có thuận tiện hay không, khu dân sinh có tốt không. Cuộc sống ở đó sẽ rất thuận tiện nếu như nền đất gần trường học, chợ, bệnh viện…

Ngoài ra, cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như nền đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Chúng ta cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

2. Phải tìm hiểu kỹ về địa chất nền đất

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Khi mua đất bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến rất tốn kém về chi phí gia cố nền đất về sau.

3. Tìm hiểu môi trường sống xung quanh

Mặc dù là đất thổ cư nhưng mảnh đất chúng ta đang định mua nếu đất trước đó làm nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang thì nên tránh. Còn nếu là đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì tốt. Những khu đất trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng, ô tô có thể vào được …luôn hấp dẫn người mua.

4. Nền đất không nằm trên hệ thống cống thoát nước

Có rất nhiều ngôi nhà cũ, nhất là ở những khu tập thể cũ ngày xưa vì nhiều lý do cơi nới, thay đổi hình dạng nền đất nên có những trường hợp nền đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của khu. Đây là vấn đề rất đau đầu nó không những ảnh hưởng không tốt tới vấn đề phong thủy mà còn gây cản trở rất lớn khi bạn có ý định xây nhà, đào móng….

5. Chọn hướng cho nền đất

Nền đất lý tưởng nhất đó là nằm ở hướng Nam hay Đông Nam. Từ xa xưa ông bà ta vẫn có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Đây là 2 hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà.

6. Diện tích và vị thế của nền đất

Một nền đất lý tưởng đó là chiều rộng (thường gọi là mặt tiền), chiều dài (hay chiều sâu) cần có một tương quan tỷ lệ (thích hợp nhất là cạnh rộng bằng 2/3 cạnh dài sẽ dễ bố trí được ngôi nhà đẹp).

Nếu là người làm ăn kinh doanh hẳn bạn sẽ rất coi trọng vấn đề về vị thế của nền đất. Khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng. Phía trước mặt không nên có cột điện, cây lớn, hay con đường cắm thẳng vào khu đất bởi điều này theo phong thủy là không tốt.

7. Lối đi vào không có tranh chấp

Trên thực tế ở những đô thị lớn có rất nhiều nền đất mà lối vào đang xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết. Rất nhiều gia đình cũng vì nguyên nhân này mà rao bán và nếu chúng ta không để ý, không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua và rồi sau đó mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Đây là tình huống dở khóc dở cười mà rất nhiều người mua nhà gặp phải.

8. Nền đất phải có sổ đỏ

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng nó quyết định đến tính pháp lý của nền đất. Tốt nhất chúng ta nên mua đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp của chính nền đất mình cần mua nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Cũng có rất nhiều trường hợp đơn cử như nền đất chúng ta muốn mua có diện tích chỉ 40m2 nhưng khi yêu cầu xem sổ đỏ thì trong sổ lại có diện tích lớn hơn 40m2 (có thể là 80m² hoặc lớn hơn, nghĩa là phần đất mà họ rao bán là phần nằm trong sổ lớn này, và phần này chưa có tách sổ). Chủ nhà có thể sẽ lấy lí do đang chờ tách sổ và trước mắt bán với hình thức tạm viết tay đến khi có sổ sẽ chuyển cho chúng ta.

Chúng ta hãy nhớ, đừng bao giờ chấp nhận lý do sau này sẽ tách sổ bởi chúng ta không thể chắc chắn thời điểm khi nào mới có sổ riêng. Nếu quyết định vội vàng bạn sẽ có nguy cơ “tiền mất tật mang” vì pháp luật không công nhận mua bán theo hình thức này.

9. Luôn cẩn trọng, tuyệt đối không được mua bán nóng vội

Việc mua đất là một quyết định hết sức quan trọng, bởi đây là tài sản có giá trị vô cùng lớn. Do đó, đừng vội vàng đưa ra quyết định thông qua những lời chào mời ngon ngọt từ bên môi giới và “cò”, mà bạn cần có sự kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng rồi mới đưa ra quyết định quan trọng. Sau khi thỏa thuận xong giá cả, hãy luôn ghi nhớ câu thần chú “mua chậm còn hơn mua nhầm” và bạn phải kiểm tra kỹ những điều sau đây:

– Chủ nhà có phải chính chủ không

Bạn cần đối chiếu xem tên, ảnh cũng như số CMTND trên sổ có trùng khớp trên CMTND hay không. Ngoài ra, nên mang bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để kiểm tra tại tổ dân phố hoặc phường.

– Đất có bị vướng qui hoạch?

Trước khi đặt cọc nhà đất, bạn cần kiểm tra và xác nhận mảnh đất nền có vướng qui hoạch hay không bằng cách đến Phòng quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra qui hoạch tại các UBND quận/huyện mảnh đất đó tọa lạc

– Soạn thảo hợp đồng cọc

Thông thường bên có lợi sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc – đây là văn bản quan trọng đầu tiên mà 2 bên giao dịch ký kết. Theo đó, bạn cần nhờ một chuyên gia hoặc luật sư có kinh nghiệm để tư vấn.

10. Ra phòng công chứng kiểm tra lại tính pháp lý của nền đất

Kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn và đảm bảo nhất hiện nay là kiểm tra tính pháp lý của nền đất tại phòng công chứng. Sau khi đã xác định được nền đất ưng ý bao gồm: Vị thế thuận lợi, môi trường sống xung quanh an toàn, hướng đất lý tưởng,… thì việc kiểm tra lại tính pháp lý của nền đất chính là khâu cuối cùng nhằm đảm bảo nền đất bạn mua được an toàn và bạn không bị mất “tiền oan.”

Ra phòng công chứng kiểm tra lại tính pháp lý của mảnh đất
Ra phòng công chứng kiểm tra lại tính pháp lý của nền đất

11. Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Khi mua đất, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

12. Ra ngân hàng thực hiện thanh toán

Việc đầu tư bất động sản nói chung và mua đất nền nói riêng thường có giá trị cao, do đó với các giao dịch này, bạn nên ra ngân hàng thực hiện thanh toán. Bởi lẽ với một số tiền lớn, khi ra ngân hàng thanh toán, sẽ có các chứng từ giao dịch – đây được xem là bằng chứng, chứng cứ khẳng định bạn đã giao dịch và thanh toán đủ số tiền theo hợp đồng đã định sẵn.

13. Không nên thanh toán hết 100% khi chưa cầm sổ

Kinh nghiệm mua đất nền bắt buộc bạn phải “nằm lòng” là không được thanh toán hết 100% khi chưa cầm sổ đỏ. Khi chưa có gì chắc chắn trong tay thì bạn chỉ nên thanh toán 1 phần hoặc một nửa giá trị của mảnh đất.

Khi cầm sổ đỏ và xác định đó là sổ đỏ thực, bạn mới thanh toán hết số tiền còn lại. Điều này nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi cho bạn, tránh bị lừa và mất tiền oan.

Để lựa chọn được mảnh đất “vàng”, thiên thời địa lợi nhân hòa thì các nguyên tắc trên đây chính là bộ tài liệu quan trọng bắt buộc bạn phải ghi nhớ. Hãy luôn tỉnh táo và hết sức thận trọng để đảm bảo tối đa quyền lợi cho chính mình.

Khi quyết định tìm mua cho mình một mảnh đất để an cư lạc nghiệp và đầu tư hiệu quả là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy không nên nóng vội, cần phải có thời gian để nghiên cứu tổng thể thị trường cũng như chọn lựa những vị trí cụ thể. Việc đầu tư này sẽ giúp chúng ta tránh được rất nhiều rắc rối, rủi ro không mong muốn cũng như những sai lầm khiến phải tốn kém những khoản không cần thiết sau này nhằm tối ưu hóa việc đầu tư.

Tham khảo đất nền đầu tư sổ sẵn tại Dự án Happy Garden – Hồ Tràm

Dự án đất nền Happy Garden cách biển Hồ Tràm tầm 500m sát trường Quốc tế Hồ Tràm. Qui mô 6 hecta với 150 nền kèm tiện ích đẳng cấp: Hồ bơi tràn 450m, khách sạn 3*, Bungalaw… đặc biệt đây là sản phẩm hiếm hoi pháp lý vững chắc khi đã có sổ riêng từng nền, sở hữu vĩnh viễn.

Tổ hợp nghỉ dưỡng Happy Garden Hồ Tràm
Tổ hợp nghỉ dưỡng Happy Garden Hồ Tràm

Dự án đất nền Happy Garden được bao quanh bởi thiên nhiên yên bình cùng tổ hợp tiện ích đắt giá: Casino The Grand Ho Tram, top 35 sân golf tốt nhất thế giới The Bluffs, suối nước nóng Bình Châu, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu… Dự án đất nền Happy Garden chắc chắc là sản phẩm mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua vì các yêu tố đảm bảo gia tăng giá trị bất động sản trong tương lai.

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây: 👉Tổ hợp đất nền nghỉ dưỡng – Khách sạn – Bungarlow Happy Garden👈

Công ty TNHH HDPRO LAND
Địa chỉ: C18 Bát Nàn, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 094.2026.772

Chúc quý nhà đầu tư có những thương vụ đầu tư thành công rực rỡ trong năm 2020!